Các loại giấy được sử dụng nhiều nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giấy được sản xuất ra nhằm đáp ứng nhu cầu riêng phù hợp với đặc thù khách hàng, doanh nghiệp, công việc, nghề nghiệp khác nhau. Với mức độ làm các công việc liên quan đến giấy cao như hiện nay thì việc bạn cần Phân biệt các loại giấy để tránh nhầm lẫn khi sử dụng cũng như mua hàng là điều cần thiết.

Phân biệt các loại giấy dựa trên công dụng

Giấy có rất nhiều loại với hình thức, định lượng và tính chất khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Hãy tham khảo các loại giấy thông dụng hiện nay dưới đây:

– Giấy in photo: Với công nghệ in ấn ngày càng phát triển như hiện nay thì giấy in photo cũng là loại giấy được sử dụng nhiều và phổ biến. Giấy in photo có nhiều kích thước khác nhau như giấy A4, giấy A5, Giấy A3 tùy theo mục đích sử dụng và loại máy in. Với loại giấy in thì có nhiều đặc tính và các cách phân loại khác nhau. Những loại giấy in photo được sử dụng nhiều hiện nay là Giấy A4 Bãi bằng, , Giấy A4 Excel 70gsm, Giấy A4 Double A 70gsm, Giấy A4 Delight 70gsm, Giấy A4 Thái Lan màu 80gsm,…

 

– Giấy Fort: là loại giấy có màu trắng, thường sử dụng để in, lưu trữ tài liệu, scan tài liệu hàng ngày. Loại giấy Fort thường thấy nhất là giấy có khổ A3, A4, A5 trong các tiệm Photo, các văn phòng, công ty, định lượng của loại này thường là 70 – 80 – 90 gsm… Giấy ford có bề mặt nhám, bám mực tốt, thường được dùng làm giấy in photo, giấy in liên tục, giấy Note, letter head, hóa đơn, tập học sinh…

– Giấy Couche: Là loại giấy dày hơn giấy Fort, có độ láng mịn, độ tương phản màu sắc tốt.  Thường dùng để in tờ rơi quảng cáo, in catalogue, tạp chí, in poster, in brochure, giấy bìa… Định lượng vào khoảng 90-300g/m2. Ngoài ra còn có Couche matt bề mặt mờ, không bóng nhưng bề mặt nhẵn mịn thướng để in hình ảnh người, chân dung cho hiệu ứng cao.

– Giấy Bristol: Thích hợp làm bìa bên ngoài hoặc ấn phẩm cần độ cứng cáp như thiệp, folder,… có bề mặt hơi bóng, mịn, bám mực tốt vừa phải, thường dùng in hộp xà bông, mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, card, tờ rơi, poster , thiệp cưới, thiệp mời,… định lượng thường thấy ở mức 230 – 350 gsm.

– Giấy Duplex: có bề mặt trắng và lán gần gần với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. Thường dùng in các hộp sản phẩm kích thước hơi lớn, cần có độ cứng, chắc chắn vì định lượng thường trên 300g/m2 (1 mặt hoặc 2 mặt: tráng 1 mặt hay 2 mặt): không “ăn mực” (màu sắc thể hiện không đẹp, rõ nét) cứng. Duplex thích hợp cho việc làm bao bì.

– Decal: Decal thường có 2 mặt 1 mặt dùng để in họa tiết,  mặt kia phủ keo. Không “ăn mực”. Nên cán màng bóng để tăng tone màu và bảo vệ lớp mực.

Tham khảo một số loại văn phòng phẩm giấy được các văn phòng công ty ưa chuộng hiện nay

– Giấy in photo: Với công nghệ in ấn ngày càng phát triển như hiện nay thì giấy in photo cũng là loại giấy được sử dụng nhiều và phổ biến. Giấy in photo có nhiều kích thước khác nhau như giấy A4, giấy A5, Giấy A3 tùy theo mục đích sử dụng và loại máy in. Với loại giấy in thì có nhiều đặc tính và các cách phân loại khác nhau. Những loại giấy in photo được sử dụng nhiều hiện nay là Giấy A4 Bãi bằng vàng, Giấy A4 Delight 70gsm, Giấy A4 Excel 70gsm, Giấy A4 Double A 70gsm, Giấy A4 Thái Lan màu 80gsm,…

 

 Giấy note – phân trang: Đây là loại giấy không hề xa lạ tại các cơ quan, công ty, doanh nghiệp và cả trường học. Giấy note giúp chúng ta ghi chú các sự kiện, đánh dấu trang đã đọc, dùng ghi chép nhanh và lưu giữ những điều cần ghi nhớ phục vụ nhu cầu làm việc cũng như học tập của chúng ta. Các sản phẩm giấy note thông dụng hiện nay Giấy note 5 màu 3*3, Giấy note 5 màu giấy Pronoti, Giấy note 4 màu dạ quang,…

 

– Giấy in liên tục: Là loại giấy có 1 liên hay nhiều liên, liên tục đục lỗ chuyên dành cho máy tính. Giấy in liên tục được sử dụng nhiều trong ngành kế toán, phòng điều phối. Bạn có thể tham khảo các loại giấy in liên tục sau: Giấy liên tục 2-3 liên (380 mm x 279 mm), Giấy liên tục 2-4 liên (240 mm x 279 mm), Giấy liên tục 1 liên (240 mm x 279 mm), Giấy liên tục 2-5 liên (210 mm x 279 mm)

– Giấy bìa – giấy than: đây là các loại giấy thường được sử dụng để in ấn, thiết kế, viết chứng từ, hóa đơn.

 + Giấy bìa màu: là loại giấy cứng, dày hơn các loại giấy in khác, thường sử dụng để đóng bìa sách, luận án, tài liệu.

+ Giấy than: là loại giấy mỏng, thường dùng để tạo các bản sao, bản in hóa đơn, các hóa đơn tính tiền,…

+ Giấy in Decal: là loại nhãn được tráng sẵn lớp keo và có lớp giấy đế bảo vệ, sau khi lột lớp đế, nhãn được đè nhẹ dính vào bề mặt sản phẩm.

+ Ngoài ra còn có các loại giấy khác như: Giấy in nhiệt K80 x 45mm, Giấy in nhiệt K57 x 45mm, Giấy niêm phong Perluya . Mỗi loại giấy thường có cách sử dụng khác nhau dựa trên tính chất và công dụng của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *